Theo nghiên cứu của Christine D. Wu, một nhà nghiên
cứu nha khoa nhi tại Đại học Illinois tại Chicago thì cũng có một số
loại thực phẩm nhất định được coi là tốt cho răng. Chúng giống như “thực
phẩm chức năng” có thể giữ cho hàm răng của bạn khỏe mạnh. Dưới đây là 7
loại thực phẩm “thân thiện” với răng đã được chứng minh trong nghiên
cứu.
Thường xuyên đánh răng
và dùng chỉ nha khoa giúp bạn giữ được hàm răng khỏe mạnh nhờ loại bỏ
đường và thức ăn thừa vốn là các tác nhân hình thàng mảng bám vì mảng
bám răng tạo ra axit gây thiệt hại răng, sâu răng và hàng loạt các vấn
đề răng miệng khác. Ngoài những thói quen này, bạn cũng nên chọn một số
thực phẩm dưới đây để giúp răng khỏe mạnh.
1. Trà
Hợp chất polyphenol được tìm thấy trong trà đen và
trà xanh, làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn liên quan đến sâu răng và
bệnh nướu răng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Chicago cho
thấy những người xúc miệng với trà đen trong một phút, 10 lần một ngày,
có ít sự tích tụ mảng bám trên răng của họ so với những người xúc miệng
bằng nước thông thường. Hơn nữa, kích thước và độ dày của mảng bám cũng
giảm.
Các nhà nghiên cứu cho biết, trà sẽ làm suy yếu khả năng liên kết của một số vi khuẩn với các vi khuẩn khác lại với nhau.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên
cứu Nha khoa 2010, Wu và các đồng nghiệp đã viết rằng trà, đặc biệt là
trà đen, chống hôi miệng, hoặc hơi thở có mùi. "Polyphenol ngăn chặn các
gen của vi khuẩn kiểm soát việc sản xuất các hợp chất có mùi trong
miệng", Wu nói.
2. Pho mát
Nghiên cứu công bố trên tạp chí General Dentistry đầu
năm nay báo cáo rằng những người trong độ tuổi 12 – 15 tuổi ăn pho phát
Cheddar có nồng độ axit trong miệng thấp hơn những người ăn sữa chua
không đường hoặc uống một ly sữa mỗi ngày.
Sau khi ăn các loại thực phẩm, các thanh thiếu niên
và thiếu niên súc miệng với nước. Nồng độc axit, pH trong miệng sau đó
được đo 10, 20 và 30 phút sau khi rửa. Những người uống sữa hoặc ăn sữa
chua cho thấy mức độ pH không có sự thay đổi, nhưng những người ăn pho
mát đã giảm nhanh chóng ở mỗi khoảng cách đo lường. Nhờ đó, răng bạn
được bảo vệ tốt hơn.
"Pho mát có thể trung hòa axit mảng bám. Hơn nữa,
phản xạ nhai làm tăng sản xuất nước bọt giống như một dòng sông, nước
bọt rửa trôi một số vi khuẩn trong miệng", Wu, người không tham gia
trong nghiên cứu về pho mát nói.
3. Nho khô
Vị ngọt tự nhiên, nho khô không chứa sucrose hay
đường. Đường giúp vi khuẩn bám dính vào bề mặt răng, sản sinh ra mảng
bám, Wu nói. Nho khô cũng là một nguồn chất phytochemical, có thể tiêu
diệt vi khuẩn sinh ra mảng bám gây sâu răng. Wu cũng đã tìm thấy một số
hợp chất trong nho khô cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn
liên quan đến bệnh nướu răng.
4. Các loại thực phẩm giàu vitamin
Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, thực phẩm có chứa
canxi - như pho mát, hạnh nhân, rau lá xanh - và các thực phẩm giàu phốt
pho - chẳng hạn như thịt, trứng và cá - có thể giúpgiữ cho men răng
chắc và khỏe mạnh.
"Các loại thực phẩm và đồ uống có chứa axit có thể
gây ra tổn thương nhỏ trên men răng", Wu nói. "Canxi và phốt pho giúp bù
đắp những khoáng chất cho những thương tổn trên răng." Nó cũng tốt cho
xương, trong đó bao gồm xương hàm.
5. Kẹo cao su
Nhai kẹo cao su sau khi ăn giúp làm tăng tiết nước
bọt, bài trừ một số vi khuẩn tồn dư còn lại trên răng. Nhưng đó phải là
kẹo cao su không đường. Bởi nếu không vi khuẩn sẽ dựa trên “đường” để
sản sinh mảng bám, Wu nói.
6. Sữa
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của
Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ vào tháng Bảy năm 2013, Wu và nhóm nghiên cứu
của mình phát hiện ra rằng uống một ly sữa sau khi ăn các thực phẩm giàu
tinh bột, trái cây nhiều đường … sẽ giúp làm giảm lượng axit trong
miệng.
"Sữa vô hiệu hóa một số các axit do vi khuẩn mảng
bám", Wu nói. Tuy nhiên, thêm đường vào sữa không có lợi ích tương tự.
"Sữa trở thành một xi rô ngọt ngào, có hại cho răng", Wu nói thêm. Uống
một ly sữa sau khi ăn một món tráng miệng ngọt, giống như bánh sôcôla,
có thể bảo vệ răng.
7. Quả nam việt quất
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên
cứu sâu răng, nam việt quất có chứa polyphenol (giống như trà), có thể
ngăn ngừa mảng bám dính vào răng, do đó làm giảm nguy cơ sâu răng. Tuy
nhiên, do nam việt quất có vị chua, nên nhiều sản phẩm từ trái cây này
có bổ sung thêm đường, có thể ảnh hưởng đến hàm răng, Wu nói. Vì vậy,
bạn nên chú ý khi lựa chọn những sản phẩm này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét